🏠 XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT CHUNG SỔ HOẶC ĐẤT CHƯA TÁCH THỬA – CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

🏠 XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT CHUNG SỔ HOẶC ĐẤT CHƯA TÁCH THỬA – CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

1. Vì sao nhiều người xây nhà trên đất chung sổ?

Tại các khu vực đô thị, đặc biệt là TP.HCM, Hà Nội, việc sở hữu một thửa đất riêng có sổ đỏ riêng là khá khó khăn.
Nhiều hộ gia đình cùng đứng tên trên một sổ đỏ (đất chung sổ) hoặc đất chưa tách thửa vẫn muốn xây dựng nhà ở riêng biệt.

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, không phải trường hợp nào cũng được phép xây dựng, và nếu tự ý thi công, công trình có thể bị xử phạt hoặc buộc tháo dỡ.

🏠 XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT CHUNG SỔ HOẶC ĐẤT CHƯA TÁCH THỬA – CÓ ĐƯỢC KHÔNG?
🏠 XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT CHUNG SỔ HOẶC ĐẤT CHƯA TÁCH THỬA – CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

2. Khái niệm cần hiểu rõ

  • Đất chung sổ (đồng sở hữu): Là thửa đất có từ 2 người trở lên cùng đứng tên trên sổ đỏ, có quyền và nghĩa vụ ngang nhau.

  • Đất chưa tách thửa: Là thửa đất chưa được phân chia ranh giới pháp lý riêng, thường dùng chung một giấy chứng nhận.

Cả hai trường hợp này đều chưa đủ điều kiện để xin phép xây dựng riêng biệt, vì chưa xác định được chủ sở hữu hợp pháp cho phần đất cụ thể.


3. Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai 2013 (Điều 98, 167): Quy định quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ.

  • Luật Xây dựng 2014 (Điều 93): Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng.

  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Nghị định 148/2020/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết về tách thửa, đăng ký biến động đất đai.

  • Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Quy định thủ tục hành chính về đất đai.


4. Xây nhà trên đất chung sổ có được không?

Không được phép xây dựng riêng nếu chưa tách thửa.

Theo Luật Xây dựng, để được cấp phép, chủ đầu tư phải chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp – nghĩa là đứng tên duy nhất hoặc có phần đất riêng được ghi nhận trong sổ đỏ.

Nếu đất đồng sở hữu, việc xin phép xây dựng cần:

  • Có sự đồng ý bằng văn bản của tất cả những người đồng sở hữu;

  • Phần diện tích xây dựng phải phù hợp với quy hoạch và ranh giới sử dụng;

  • Không được xây tường rào, công trình ảnh hưởng phần đất chung nếu chưa có sự thỏa thuận.


5. Xây nhà trên đất chưa tách thửa có được không?

Không.
Đất chưa tách thửa nghĩa là chưa có sổ riêng, chưa xác lập chủ quyền độc lập.
Cơ quan cấp phép xây dựng không thể xác định được chủ đầu tư hợp pháp, nên không cấp giấy phép xây dựng riêng.

Tuy nhiên, nếu thửa đất đáp ứng đủ điều kiện tách thửa (diện tích, chiều rộng, hạ tầng kỹ thuật), chủ đất có thể làm thủ tục tách trước khi xin phép.


6. Thủ tục tách thửa để được cấp phép xây dựng

Bước 1: Kiểm tra quy hoạch

Kiểm tra thửa đất có nằm trong quy hoạch dân cư, chỉ giới xây dựng, hoặc khu vực hạn chế tách thửa hay không.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

  • Đơn đề nghị tách thửa;

  • Bản sao sổ đỏ;

  • Bản vẽ đo đạc hiện trạng;

  • CMND/CCCD, hộ khẩu.

Bước 3: Nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai

Cơ quan tiếp nhận sẽ đo đạc, thẩm định và cấp sổ đỏ riêng cho từng thửa (thời gian xử lý khoảng 15 – 30 ngày).

Bước 4: Xin cấp phép xây dựng

Sau khi có sổ riêng, chủ nhà có thể:

  • Xin giấy phép xây dựng hợp lệ;

  • Thiết kế bản vẽ, nộp hồ sơ theo quy định.


7. Trường hợp ngoại lệ được xem xét

Một số địa phương (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…) cho phép xây dựng tạm trên đất chung sổ nếu:

  • Có văn bản thỏa thuận phân chia sử dụng giữa các đồng sở hữu;

  • Đảm bảo công trình phù hợp quy hoạch, an toàn và không tranh chấp;

  • Chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm (không hoàn công, không cấp sổ riêng).

Tuy nhiên, việc này rất hạn chế và phụ thuộc vào quy định từng địa phương.


8. Hậu quả nếu xây nhà trên đất chung sổ mà không tách thửa

  • Không được cấp phép xây dựng → bị xử phạt 60–100 triệu đồng (theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP);

  • Không được hoàn công, không được cấp sổ hồng riêng;

  • Khó sang nhượng, thế chấp ngân hàng;

  • Có thể bị buộc tháo dỡ công trình nếu vi phạm quy hoạch.


9. Câu hỏi thường gặp (FAQ)

❓1. Đất chung sổ có tách riêng được không?

Được, nếu thửa đất đáp ứng diện tích tối thiểu theo quy định tách thửa của địa phương (thường từ 36m² trở lên với chiều rộng ≥ 3m ở khu đô thị).


❓2. Nếu các đồng sở hữu đồng ý, có thể xây riêng không?

Có thể được xem xét nếu có văn bản thỏa thuận ranh giới, diện tích sử dụng riêng, có xác nhận của phường/xã.
Tuy nhiên, công trình chỉ được cấp phép tạm, không đủ điều kiện hoàn công.


❓3. Có thể nhờ công ty tư vấn xây dựng hỗ trợ tách thửa và xin phép cùng lúc không?

Hoàn toàn được. Các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp có thể:

  • Kiểm tra quy hoạch, xác định khả năng tách thửa;

  • Làm hồ sơ pháp lý đất đai;

  • Thiết kế và xin phép xây dựng hợp lệ sau khi tách xong.


❓4. Nếu đất không đủ điều kiện tách thửa thì sao?

Chủ đất có thể:

  • Xin giấy phép xây dựng tạm (nếu địa phương cho phép);

  • Hoặc chờ điều chỉnh quy hoạch để đáp ứng điều kiện tách trong tương lai.


10. Kết luận

Việc xây nhà trên đất chung sổ hoặc chưa tách thửa chưa được pháp luật cho phép chính thức, trừ một số trường hợp ngoại lệ.
Để đảm bảo an toàn pháp lý, chủ đầu tư nên:

  • Tách thửa trước khi xây dựng;

  • Kiểm tra quy hoạch và quyền sở hữu rõ ràng;

  • Nhờ đơn vị tư vấn pháp lý – xây dựng chuyên nghiệp hỗ trợ hồ sơ.


📞 Liên hệ tư vấn pháp lý & xin phép xây dựng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978 244 411